Thương Tiếc Một Tấm Lòng Ðã Khuất: Kính Nhớ Ðức cố Gm. Phêrô

Lm. JB Nguyễn Hữu Bút

Nha Trang,

Bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của Ðức Cha Phêrô Nguyễn văn Nho, bận rộn trong những ngày tổ chức tang lễ, giờ đây, nhìn sâu vào cuộc đời của người quá cố, tôi không khỏi tiếc thương, mến phục tấm lòng nhân ái của vị chủ chăn vừa khuất

Thật vậy, nhiều người nhìn thấy con người "hiền lành và khiêm nhường" nơi Ðức Cha Phêrô như câu khẩu hiệu mà Ngài đã chọn khi nhận chức Giám Mục, nhiều người lại nhìn thấy Ngài vị Giám mục bình dân, giản dị, hoà đồng, dễ tính, hay làm cho người khác cười vui với những câu chuyện dí dỏm. Chắc hẳn nhiều vị tham dự cuộc Hội thảo Hội Nhập Văn Hóa tại Toà Tổng Giám Mục Sàigòn rất đổi ngạc nhiên khi hay tin Ðức Cha Nho đột ngột qua đời, có người nói: "ủa, mới đây, Ngài mới kể chuyện vui đây mà".

Riêng tôi, cộng tác với Ðức Cha Phêrô trong công tác xã hội của Giáo phận Nha Trang, tôi thấy nơi Ngài dạt dào tấm lòng nhân ái yêu thương nhất là đối với người nghèo, những người bị thiệt thòi, người khổ. Mặc dầu sáu năm vắn vỏi trong chức vụ Giám Mục Phó Giáo Phận Nha Trang, với nhiều hạn chế trong công việc, Ngài đã âm thầm đi thăm và giúp đỡ cho các anh chị em dân tộc Jaglai vùng Liên Sơn, Ninh Sơn, Sông Pha tỉnh Ninh Thuận, các Vùng Khánh Sơn, Khánh Vĩnh tỉnh Khánh Hoà. Những Linh Mục ở các xứ vùng sâu, vùng xa, được Ngài âm thầm giúp đở nhiều để lo phục vụ người nghèo.

Trong những lần đến cử hành các bí tích hay thăm viếng các giáo xứ vùng sâu, vùng xa, Ngài luôn mời và động viên một số "mạnh thường quân" ở các giáo xứ Thành Phố Nha Trang đi với Ngài đến các giáo xứ xa xôi, để họ có dịp cảm thông và chia sẻ với những khó khăn của anh chị em mình, rồi khi trở về, chính họ kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè để có thêm những lần chia sẻ khác cho những người "nghèo" ở vùng sâu, vùng xa.

Hàng nhiều tấn gạo, thuốc men, quần áo, phẩm vật được chở đến tận nơi hoặc nhờ các Linh Mục đem về phân phát. Dip lễ Phục Sinh vừa qua (20/04/2003), cùng với văn phòng mục vụ và bác ái xã hội, Ngài đã giúp số tiền lớn cho các người nghèo và anh chị em dân tộc, kể cả hàng nhiều tấn phẩm vật và quần áo mới và củ đủ loại từ các anh chị em có lòng hảo tâm từ các giáo xứ Chính Toà, Bắc Thành, Thanh Hải... gởi tặng. Các Nữ tu văn phòng bác ái Xã hội giăt ủi, đóng bao bì rồi gởi đến những người cần. Tất cả những việc cụ thể đó đều nói lên sự quan tâm và một tấm lòng nhân ái của một vị Mục Tử.

Ngài còn quan tâm nhiều đến việc phát triển đời sống văn hóa xã hội, như đào tạo nhân lực, nâng đỡ những tài năng trẻ, nâng đỡ những sinh viên nghèo, tài trợ các quán ăn sinh viên, tất cả chỉ vì có một tấm lòng nhân ái.

Vì thế, Ngài được nhiều giới trong dân Chúa yêu mến, tôi thấy rõ nhất trong tang lễ của ngài, sự hiện diện đông đảo của các giáo xứ, các phái đoàn đến kính viếng trong suốt ba ngày từ sáng đến tối. Nhất là trong ngày Tang Lễ 27 tháng 5 năm 2003, Sự hiên điện của 19 Tổng Giám Mục và Giám Mục, trên 400 Linh Mục trên mọi miền đất nước, trên 600 Nam Nữ Tu Sĩ các Hội Dòng và Chủng Sinh, và khoảng10 ngàn giáo dân, con số đông đảo quá ước tính của ban Tổ Chức. Hàng mấy trăm điên thư phân ưu và lãng hoa cùng một số bệnh nhân ngồi trên các xe lăn trong lộ trình đưa đám chắc hẳn cũng nói lên sự qúi mến và thương tiếc của nhiều thành phần dân Chúa cũng như các tổ chức xã hội và các tôn giáo bạn đối với Ngài.

Chắc hẳn cuộc đời một người sẽ qua đi, nhưng tấm lòng nhân ái thì bất tư. Chúng tôi mong rằng tinh thần yêu thương nhân hậu và sự quan tâm nhân đạo phục vụ người nghèo khổ mà Ðức Cha Phêrô đã làm được tiếp tục mạnh mẽ trong giáo phận chúng tôi. Ðức Cha Phêrô chết, nhưng tấm lòng yêu người của Ngài vẫn sống.

Trong dịp nầy, chúng tôi nhận được một số điện thư của các thân hữu xa gần đề nghị Văn phòng Xã hội Giáo phận lập một quỹ từ thiện mang tên Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nho, nhờ đó, tấm lòng nhân ái của Ngài vẫn tiếp tục... những người nghèo nhất là anh chị em dân tộc vẫn được tiếp tục cứu giúp, các học sinh sinh viên nghèo nhưng có ý chí được tài trợ học tập để trở thành những con người có khả năng phục vụ xã hội và Giáo Hội và cách nào đó Ngài vẫn sống trong sự nghiệp phục vụ của Giáo Hội.

Vượt lên trên những tình cảm thương tiếc suông, chúng tôi ước muốn làm một công việc cụ thể và thiết thực theo ước nguyện và di chúc của Người qua đời để sự nghiệp phục vụ của Người thân yêu chúng ta sống mãi trong lòng Hội Thánh và những người Ngài thương giúp không bị bỏ rơi...

Nếu quý vị thương mến Ðức Cha Phêrô nhất là các anh em học trò và bạn bữu của Ngài, các thân hữu Giáo phận Nha Trang và những ai quí mến Ngài cùng các thân hữu khác thấy đây là một gợi ý hữu ích, thì nâng đỡ để việc thành lập Quỹ như vậy trở thành hiện thực.

Người ta thường nói: tài nguyên một xứ không quý bằng một tấm lòng, chúng ta trân trọng tấm lòng của Ðức Cha Phêrô và công việc bác ái, phục vụ dở dang của Ngài... chắc chắn chúng ta muốn tấm lòng yêu thương của Ngài luôn tồn tại.

Linh Mục JB Nguyễn Hữu Bút
Văn phòng Mục vụ Xã hội Giáo phận Nha Trang